Cô giáo như mẹ hiền

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Đó là tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đối với các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trước bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và có nguy cơ lây lan tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Dịch bệnh nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến 14 giờ, ngày 30/1, trên thế giới đã có hơn 7.800 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), trong đó tại Trung Quốc là trên 7.710 người, đã có 170 ca tử vong. Tại Việt Nam đến ngày 30/1 đã ghi nhận 97 trường hợp bệnh nhân có tiền sử đi về hoặc liên quan đến vùng dịch có triệu chứng sốt trong đó có 65 trường hợp được loại trừ nhiễm nCoV; 32 trường hợp tiếp tục theo dõi, cách ly, đã có chính thức 3 bệnh nhân được xác định nhiễm nCoV trong đó có 2 bệnh nhân tỉnh Vĩnh Phúc, 1 bệnh nhân tỉnh Thanh Hóa.

Tại Thái Bình, đến ngày 30/1, đã ghi nhận 2 trường hợp trở về từ vùng dịch Vũ Hán (Trung Quốc) có triệu chứng ho, sốt, trong đó bệnh nhân nữ xã An Dục (Quỳnh Phụ) được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương từ ngày 23/1 đến nay đã ổn định sức khỏe, kết quả xét nghiệm chính thức loại trừ nhiễm nCoV. Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ ở Phú Châu (Đông Hưng) đi về từ Vũ Hán. Sáng 30/1, bệnh nhân đã đến khám tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh do có triệu chứng chảy nước mũi, đau nhức. Bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Khởi phát từ giữa tháng 12/2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc, đến nay các bệnh nhân mắc nCoV đang tăng nhanh chóng từng ngày, dịch bệnh do nCoV đang có nguy cơ lây lan nhanh đến các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, các biện pháp phòng chống dịch đã và đang được Chính phủ chỉ đạo triển khai thực hiện hết sức mạnh mẽ.

Chủ động, quyết liệt phòng chống dịch

Trước diễn biến và nguy cơ của dịch bệnh, tỉnh Thái Bính đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Ngày 24/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 29-CT/TU; UBND tỉnh cũng có Công điện khẩn số 01/CĐ-UBND yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, địa phương khẩn trương thực hiện các nội dung phòng chống dịch bệnh. Ngày 28/1, UBND tỉnh tiếp tục có Công văn số 309/UBND-VX chỉ đạo về việc tập trung thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra. Ngày 30/1, Kế hoạch đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra cũng vừa được UBND tỉnh ban hành. 

Theo đó, Thái Bình đã đề ra 3 tình huống cụ thể trong đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh ở 3 mức độ: khi dịch chưa xảy ra ở Thái Bình; khi dịch xảy ra tại Thái Bình và khi dịch lan rộng trên địa bàn tỉnh, ở 3 tình huống đều xây dựng cụ thể các giải pháp, hoạt động đối với từng ngành, từng địa phương, đơn vị trong ứng phó với dịch. Theo kế hoạch, Thái Bình sẽ thiết lập bệnh viện dã chiến với ít nhất 200 giường bệnh tại Bệnh viện Phổi để thu dung điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV. Trong tình huống khẩn cấp, số lượng giường bệnh của bệnh viện dã chiến có thể lên đến 500 giường.

Bác sĩ Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại, công tác phòng chống dịch đã được triển khai hết sức tích cực. Hệ thống phòng chống dịch các cấp thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo; công tác giám sát, phát hiện bệnh nhân được tăng cường. Ngành Y tế đã xử trí chủ động, hiệu quả đối với hai bệnh nhân có tiền sử từ vùng dịch trở về có dấu hiệu mắc cúm. Tại các đơn vị y tế cũng đã thành lập các đội phản ứng nhanh đáp ứng với công tác phòng chống dịch. 

Từ ngày 31/1, toàn ngành sẽ thực hiện các hoạt động tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế về nâng cao năng lực phòng chống dịch. Các trang thiết bị y tế cũng sẽ được tăng cường cho phòng chống dịch.

Theo đánh giá, tính đến thời điểm ngày 30/1, Thái Bình đang ở trong tình huống 1 trong kế hoạch đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch. Mặc dù vậy, theo báo cáo của các ngành chức năng, Thái Bình có số lượng người đang lao động, học tập tại Trung Quốc, và người Trung Quốc đang làm việc tại Thái Bình tương đối cao. Dịp tết vừa qua, việc những người lao động của Thái Bình trở về quê hương ăn tết hoặc người lao động Trung Quốc về quê ăn tết, quay trở lại Thái Bình làm việc sẽ là một trong những nguy cơ cao tiềm ẩn dịch bệnh lây lan nếu không có sự quản lý, giám sát chặt chẽ. 

Tuy nhiên, với những nguy cơ cao trong xâm nhập dịch bệnh thì việc chuyển trạng thái từ tình huống 1 (khi trong tỉnh chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân mắc nCoV) sang tình huống 3 (khi trong tỉnh có dịch) là rất gần. Vì vậy việc chủ động phòng chống dịch của mỗi cấp ủy, chính quyền, các ngành, đơn vị ở thời điểm hiện nay là vô cùng cần thiết. Chúng ta cần chủ động trong giám sát, phát hiện bệnh, chủ động trong chuẩn bị trang thiết bị vật tư, thuốc, hóa chất, chủ động nhân lực và các điều kiện cần thiết đáp ứng với phòng chống dịch. Mục tiêu của tỉnh đặt ra là phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.

Tác giả: Theo baothaibinh.com.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết